Cuộn kháng

Cuộn kháng là gì?

 

Cuộn kháng là thiết bị điện có cấu tạo tương đối đơn giản gồm 2 thành phần chính là Cuộn dây đồng công suất lớn được quấn xung quanh lõi sắt từ có điện kháng không đổi. Khi dòng điện đi qua cuộn kháng, nó sẽ sinh ra từ trường và cũng chính từ trường này sẽ sinh ra áp cảm ứng để hãm lại sự biến thiên dòng điện trong cuộn dây do đó hạn chế dòng ngắn mạch và duy trì điện áp định mức khi có sự biến thiên đột ngột về lưới điện.

Cuộn kháng lọc sóng hài Mikro, Cuộn kháng Atelec

Hình ảnh: Cuộn kháng Mikro, Estel

 

Một số cuộn kháng được tích hợp rơ le nhiệt để cảnh báo khi nhiệt độ cuộn dây vượt quá giới hạn cho phép để ngắt hệ thống kịp thời tránh bị cháy cuộn kháng.

 

Tác dụng của cuộn kháng?

 

Cuộn kháng dùng để lọc Sóng hài hay còn được gọi là cuộn kháng lọc sóng hài. Trong hệ thống điện sử dụng nhiều thiết bị điện phi tuyến như nguồn một chiều, UPS, máy tính, Biến tần,… sẽ sinh ra sóng hài gây nhiễu cho thiết bị điện, làm giảm tuổi thọ thiết bị, thậm chí làm cháy nổ Tụ bù gây thiệt hại rất lớn. Lúc này cuộn kháng có vai trò đặc biệt quan trọng là thiết bị lọc sóng hài cải thiện chất lượng điện giúp cho các thiết bị hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ.

 

Phân loại cuộn kháng

 

Theo điện áp:

-   Cuộn kháng hạ thế: sử dụng điện áp từ 440V tới 1000V

-   Cuộn kháng trung thế: sử dụng điện áp từ 1000V trở lên

 

Theo công dụng:

-   Cuộn kháng lọc sóng hài cho tụ bù: Đây là cuộn kháng được thiết kế tương thích với dung lượng các loại tụ bù, được lắp nối tiếp với tụ bù để bảo vệ tụ bù khỏi tác hại của sóng hài gây phồng tụ, cháy tụ thậm chí là nổ tụ bù. Kết hợp cuộn kháng với tụ bù tạo thành mạch LC (lọc sóng hài). Tần số này sẽ phụ thuộc vào độ tự cảm của cuộn kháng cùng điện dung của tụ bù. Vì thế trên thị trường có nhiều cuộn kháng khác nhau 6%, 7%, 11%, 14%,… đây là mức tương ứng với tần số lọc khác nhau. Thông dụng nhất là cuộn kháng 7% công suất từ 10kvar đến 100kvar.

 

 Cuộn kháng lọc sóng hài cho Tụ bù hạ thế, Tụ bù trung thế

 

-   Cuộn kháng cho động cơ:

Cuộn kháng khởi động động cơ

Hình ảnh: Cuộn kháng khởi động động cơ Atelec

 

-   Cuộn kháng cho biến tần: Có 2 loại đó là cuộn kháng đầu vào biến tần (AC reactor) và cuộn kháng đầu ra biến tần (DC reactor). Dựa theo đặc tính dòng không đổi của cuộn kháng nên nó có chức năng ổn định dòng để động cơ có thể hoạt động được trơn tru khi thay đổi tốc độ, thay đổi tần số.

Cuộn kháng dùng cho biến tần

 

Cuộn kháng chính hãng, bảo hành 12 tháng.

Hàng có sẵn tại Hà Nội, HCM.

Giao hàng Toàn Quốc.

 

Liên hệ mua hàng

Ms. Lê Thị Thanh

-   Mobile/Zalo: 0934.664.698

-   Email: thanhlt@dtech.vn

 

Download catalog

Download catalog cuộn kháng Mikro Download Catalog cuộn kháng Mikro

Xem thêm:

Sóng hài và phương pháp lọc sóng hài cho tụ bù

 

Lên đầu